Những ai từng lên “chim sắt” hẳn không ít lần phát khùng với những vị khách khác, như thể những người đó đã vứt hết phép lịch sự dưới mặt đất vậy. Nhưng có nhiều cách để bạn khiến chuyến bay của mình dễ dàng hơn.
Không thể thay đổi được thế giới, nhưng bạn có thể thay đổi chính mình. Hãy tiên phong với các lời khuyên sau:


1. Đừng vội vàng ngả ghế ra sau:
Không gian trên máy bay vốn nhỏ hẹp, và ngả ghế là cách để thư giãn cặp chân dài. Có nhiều người khao khát không gian tới mức ngả ra ngay lập tức khi máy bay vừa cất cánh. Điều này khiến người ngồi sau họ vô cùng khó chịu. Hãy lịch sự chờ đợi vài phút và… chúng ta cùng ngả nhé.

2. Hạn chế “buôn chuyện”:

Đối với nhiều người, vài giờ đồng hồ trên máy bay là thời gian để nghỉ ngơi. Nhưng điều đó là không thể nếu bạn đồng hành của họ nói liên tu bất tận. Vấn đề này được coi là vấn nạn của ngành hàng không, rất khó giải quyết. Hãy thử “hàng xóm” của mình bằng cách nhã nhặn giới thiệu bản thân ngay lúc vừa ngồi vào ghế. Nếu bạn thấy họ mở sách tắp lự hoặc đeo vội tai nghe, hãy vui mừng đi là vừa vì bạn sẽ không bị nhức tai đâu. Còn ngược lại, nếu người đó bắt đầu hênh hoang từ chuyện con chó nhà anh ta thích ăn thịt bò cho tới chuyện anh ta quên mua vé đi thăm đảo thì bạn hãy đừng ngại ngần đeo headphone, hoặc vào tạm toilet tìm chút bình yên.

3. Tránh xô xát chỉ vì chỗ kê tay:
Thành ghế máy bay chỉ rộng khoảng 5 cm, và nguyên tắc là được chia đều cho cả hai người. Nếu hàng xóm của bạn “xâm lấn lãnh thổ”, hãy nhẹ nhàng đẩy khuỷu tay để từ từ “chiếm lại” 50% của mình. Nếu hành động lịch thiệp này không thành công, hãy kiên nhẫn chờ tới khi người đó đi vào toilet. Lúc này, bạn hãy thoải mái ngả tay trên phần đất của mình nhé.

4. Chú ý tới hành lý xách tay:
Không phải ngẫu nhiên cân nặng của hành lý xách tay bị hạn chế, bởi ngăn chứa đồ bên trên ghế ngồi không phải vô tận, và khoảng trống phía dưới ghế phía trước bạn không thể phình ra để bạn quăng đồ vào đó. Hãy cân nhắc kỹ nên mang đồ gì lên máy bay. Hẳn bạn không muốn đồ đạc của mình bị chèn ép trong ngăn chứa đồ, hoặc đột nhiên rơi phịch xuống sàn máy bay đâu phải không? Thoải mái đi, vì chắc chắn bạn có thể mua được một vài món đồ ở nơi du lịch chứ.

5. Đừng đập tay vào ghế phía trước:

Giữa một chuyến đi dài, bạn muốn đứng dậy một chút để thư giãn. Đừng vội vàng đứng phắt dậy và quơ tay như chốn không người. Bạn có thể đánh thức người khác khỏi một giấc ngủ ngon đấy. Chịu khó thót bụng vào và chậm rãi đứng dậy, từ từ len ra ngoài.

6. Kiềm chế các hành khách nhí:

Bọn nhóc hoạt bát thường chẳng cần mấy phút nghỉ ngơi trên máy bay như bạn, và nhiều đứa thích chọc ghẹo bạn một chút chơi. Nếu bị làm phiền, hãy đứng dậy (chú ý đừng đập tay vào ghế trước bạn nhé), đề nghị người lớn đi cùng em bé đó trông coi nó. Nếu nói rồi mà vẫn không yên thân, bạn có thể trừng mắt vài lần. Đóng vai ác một lúc cũng không sao.

7. Đừng mở nhạc quá lớn:
Bạn nghe nhạc qua tai nghe, nhưng âm thanh sẽ vang ra ngoài nếu bạn mở quá lớn. Bạn đâu có định biến máy bay thành phòng hát karaoke đâu, phải không?

8. Đối mặt với dân nhậu:

Nếu vô tình hàng xóm trên chuyến bay của bạn là một bợm nhậu, anh ta sẽ biến khu vực đó thành quán bar mini mà quên mất rằng trong máy bay vốn thiếu oxy. Bạn có thể đứng lên, đi lại một chút, và đề nghị chiêu đãi viên xếp cho bạn một ghế ngồi khác. Khi say, bợm nhậu sẽ gục vào lòng bạn nếu bạn không có phản ứng kịp thời đấy.

9. Chọn ghế phía ngoài nếu thận yếu:

Chẳng hay ho gì nếu bạn ngồi cạnh cửa sổ, và cứ vài phút một lần lại phải len ra ngoài để đi toilet. Người ngồi ngoài sẽ khó chịu lắm đấy, nhất là khi họ đang lơ mơ ngủ. Vì vậy hãy đề nghị được xếp ghế bên ngoài khi check-in. Còn nếu bạn đồng hành của bạn liên tục quấy rầy bằng cách này, hãy nhã nhặn đề nghị họ đổi ghế.

10. Đừng quá đành hanh:
Chuyện hàng không hoãn chuyến, chậm hạ cánh là không thể tránh khỏi, với vô vàn lý do về kỹ thuật, thời tiết, đường băng tắc nghẽn… Hành khách nào cũng có công chuyện, phải đi ngay lập tức, vì vậy ngay khi có sự cố xảy ra, bản năng “thượng đế” rất dễ phát tác. Nhưng hãy nhớ rằng kiểu vỗ ngực “Có biết tôi là ai không” chỉ có giá trị nếu bạn chính là ông chủ của hãng hàng không đó. Mọi việc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn hít một hơi thật sâu để giữ bình tĩnh, và nghĩ rằng mọi người xung quanh mình cũng đang phải chịu chung số phận.

11. Đừng phớt lơ những quy định hàng không:

Rất nhiều chuyến bay bị chậm, hoãn vì có những “thượng đế” ăn mặt hở hang, đi chân trần, người bốc mùi. Hãy nhớ rằng: không giày, không áo thì không được phục vụ. Hãy chịu khó tắm táp, còn nếu không có thời gian tắm thì cũng đừng xịt nước hoa vào người.

Theo Bưu Điện Việt Nam

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: +2 (from 2 votes)
11 cách cư xử văn minh trên máy bay, 10.0 out of 10 based on 1 rating