Nếu không có người đồng hành trong các chuyến đi xa, dù bạn là nam hay nữ, an ninh và an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

Tại sân bay và trên máy bay
Một thân một mình, bạn phải cảnh giác ngay từ khi tới sân bay, do chỉ có một đôi mắt mà phải loay hoay với đủ thứ, từ thẻlên máy bay, tới giày dép, áo khoác, laptop… Trước khi bước qua cửa kiểm soát và máy soi an ninh với hành lý xách tay,phải quan sát những người đã đi trước mình đã lấy xong hành lý của họ. Ví, bóp, laptop nên được cất trong túi xách, không nên bỏ trực tiếp vào giỏ của hàng không. Chỉ đặt hành lý lên băng chuyền khi thấy băng chuyền đang chạy đều (để đảm bảo bạn có thể nhận lại đồ của mình).

Nếu nhân viên an ninh muốn soi lại bạn lần thứ hai, hãy hỏi họ liệu bạn có thể cầm theo tài sản của mình; nếu không, phải để đồ ở trong tầm quan sát.Ngay cả hành lý xách tay cũng cần có khóa, đặc biệt khi bạn để tư trang quý giá trong đó và đưa qua máy soi. Tên trộm nào cũng biết chắc chắn rằng những món đồ giá trị nhất của bạn được cất trong hành lý xách tay.

Trong trường hợp không có khóa, khi cất đồ vào khoang hành lý bên trên ghế ngồi, hãy lật úp phần khóa kéo xuống dưới để tránh bị chôm đồ nếu bạn lỡ ngủ trên máy bay.

Nếu bạn mua vé hạng thương gia hoặc hãng nhất, đừng quên lấy hết tư trang ra khỏi túi khi đưa áo khoác cho chiêu đãi viên. Hồi tháng 7, một chiêu đãi viên hãng Air France đã bị bắt vì tình nghi lấy cắp hàng nghìn đôla tiền mặt, séc du lịch, thẻ tín dụng và trang sức của một hành khách hạng thương gia.

Tại khách sạn
Khách du lịch không nên tiết lộ mình chỉ có một mình. Phụ nữ lại càng phải đặc biệt giữ kín thông tin, tránh gặp thêm nhiều rắc rối. Nếu thấy số phòng của mình bị nhân viên lễ tân nói to lên khi có người đứng xung quanh, hãy đề nghị đổi phòng khác. Lần này, yêu cầu họ ghi số phòng xuống giấy và gấp kín lại.

Nếu phòng của bạn có cửa thông sang phòng khác, phải luôn luôn khóa cánh cửa này. Nhiều du khách chủ quan cho rằng khách sạn đã khóa trước cho mình, để rồi sau đó phát hiện phòng bị đột nhập. Đừng bao giờ ngủ hoặc ra khỏi phòng mà chưa đảm bảo chắc chắn đã khóa mọi cánh cửa.

Sau khi khóa cửa và ra khỏi phòng, nhớ kiểm tra lại một lần nữa xem cửa đã sập hẳn chưa.

Nếu có người gọi cửa và xưng là nhân viên khác sạn, hãy xin qua mắt thần gắn trên cửa và kiểm tra thẻ. Nếu không có mắt thần, bạn cần gọi cho lễ tân khách sạn để có xác nhận, nhất là khi bạn không hề được thông báo có dọn phòng.

Nếu cần taxi, hãy nhờ khách sạn gọi cho bạn và lưu số code của xe vào điện thoại di động phòng trường hợp phải phản ánh với hãng sau này.

Nếu bạn muốn chạy bộ thể dục, hãy làm khi trời còn sáng, đồng thời hỏi lễ tân, bảo vệ khách sạn xem khu vực nào an toàn nhất để luyện tập. Chỉ nên tập ở nơi có xe cộ và người qua lại, đồng thời đeo điện thoại di động ở cổ tay.

Phòng trộm
Những người đi du lịch một mình là đối tượng được đạo tặc “quan tâm đặc biệt”. Đừng bao giờ quên cảnh giác, và hãy nghĩ tới cám cảnh phải đi làm lại thẻ tín dụng và hộ chiếu. Kẻ trộm có thể là bất kỳ ai, từ trẻ em cho tới người già, từ nam tới nữ, từ những kẻ hôi hám đến những người mặc complet sang trọng, kể cả những người bế trẻ sơ sinh. Nhiều tên trộm hoạt động theo nhóm, vì vậy đừng mất lơ là khi gần bạn là những nhóm thanh thiếu niên.

Thận trọng với bất kỳ ai tiến lại gần và hỏi thăm bạn, dù người đó trong có vẻ ngây thơ trong sạch tới mức nào đi nữa. Bọn trộm thường nhân lúc bạn mải nói chuyện để nhấc túi, hoặc thò tay vào giỏ xách của bạn.

Hãy để tiền ở túi đeo trước ngực hoặc quanh hông. Các loại balo, túi xách phải có khóa kéo an toàn. Không bao giờ được treo túi ở sau ghế hoặc để trên sàn khách sạn.

Theo Bưu điện Việt Nam

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 8.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: +1 (from 1 vote)
Đề cao cảnh giác khi du lịch một mình, 8.0 out of 10 based on 1 rating