Vài năm trở lại đây, trên một số ruộng muối ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xuất hiện những “nhân vật” mới giúp sức cho các diêm dân. Đó là các cối xay gió dẫn thủy nhập điền cho ruộng.

Có mặt tại cung đường dẫn về thị trấn Long Hải, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) ngày mồng 5 Tết, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy bên phải đường – nơi diêm dân đang ra quân đầu năm mới có hàng chục cối xay gió được đặt tại ranh giới giữa các ruộng muối.

2 cối xay gió đang hoạt động trên những ruộng muối tại huyện Long Điền, cách bãi biển Long Hải hơn 2km

Người dân ở đây cho biết đã dựng cối xay gió cách đây vài năm để dẫn nước mặn vào các ruộng muối, tiết kiệm sức lao động đáng kể. Cối xay gió có nhiều loại, từ 3- 4 cánh đến 5-6 cánh, làm bằng gang. Nơi nào có nhiều gió thì làm ít cánh và ngược lại. Có 1 cột chống và 2-3 cột đỡ cho cánh quạt được làm bằng vật liệu chống gỉ vì oxy hóa từ muối chủ yếu bằng gang, gỗ tốt. Cánh quạt có thể gập vào hay xòe ra tùy ý.

Nhờ gió biển, cối xay gió hoạt động rất linh hoạt, đẩy nước từ nơi thấp lên cao hay từ cao xuống thấp. Cứ đến giờ trưa đến chiều mỗi ngày, nước triều từ biển Long Hải dâng cũng là lúc gió nhiều – đẩy các cánh quạt ở cối hoạt động liên tục dẫn nước biển vào. Khi nước đã được bơm đầy ruộng thì người dân gập cánh quạt lại.

Theo quan sát, có khoảng gần 50 cối xay gió cách biển Long Hải khoảng 1km, trải dài trong quãng đường 2km về đồng bằng. Chính sáng chế độc đáo này đã giảm đi rất nhiều công sức gánh nước hay dẫn nước theo hệ thống bơm bằng điện tốn chi phí, giúp diêm dân lao động đỡ vất vả hơn với cái nghề vốn rất khắc nghiệt từ xưa, nay.

Bên cạnh đó, khung cảnh lý thú với cối xay gió nhuốm màu phong sương, ruộng muối trắng, trời xanh, nắng vàng dự đoán sẽ là 1 đề tài thú vị cho giới nhiếp ảnh nghệ thuật hay chụp hình đám cưới.

Hình ảnh về cối xay gió độc đáo ở ruộng muối Vũng Tàu:

1 cối 3 cánh và 1 cối 4 cánh

Cối xay gió tạo nên 1 hình ảnh mới lạ tại ruộng muối Vũng Tàu

Cánh cối làm chủ yếu bằng gang, gắn vào 1 trục quay, dưới là cột chống có giá đỡ

Hình ảnh người diêm dân đã được “làm mới” hơn nhờ cối xay gió. Đồng quê miền Nam luôn xuất hiện nhiều “sáng kiến Hai lúa” độc đáo, hiệu quả.

Nguồn dantri

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 9.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: +2 (from 2 votes)
Du lịch long hải : Ghé thăm cối xay gió trên những cánh đồng muối , 9.5 out of 10 based on 2 ratings